NEMPHUNGPLUS.BLOGSPOT.COM
“
Nem Phùng ăn với lá sung
Để
người tứ xứ nhớ nhung Nem Phùng”
Cách làm Nem Phùng hương vị truyền
thống
Nem Phùng là một món ăn đặc sản rất ngon của thị trấn Phùng - Đan
Phượng - Hà Nội
Tuy Nem
Phùng chỉ làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản và gần gũi với chúng ta: thịt lợn, bì lợn, gạo
nếp cái hoa vàng rang thính, lá sung, lá chuối....Thế nhưng để làm ra để được
món ăn này với đầy đủ hương vị Nem Phùng truyền thống: giòn giòn của bì lợn, vị bùi, béo của mỡ thịt, đặc biệt
là mùi thơm của thính nếp cái hoa vàng và màu xanh dịu mát khi ăn cùng với lá
sung thì lại không hề đơn giản với bất kỳ ai.
Ngày hôm nay, NEMPHUNGPLUS.BLOGSPOT.COM sẽ hướng dẫn các bạn làm món Nem
đặc sản của thị trấn Phùng với công thức đơn giản này.
Nguyên liệu:
- Thịt lợn 200g ( các bạn nên chọn thịt thăn hoặc mông sấn )
- Bì lợn khoảng 150g
- Gạo Nếp và Tẻ làm bột thính. Tỉ lệ (70/30) : 300 gram
( Nếu như không có bạn có thế mua ở ngoài cũng
được )
- Lá sung, lá chuối tươi
- Gia vị: muối, mì chính, tiêu, nước mắm
- Chanh, ớt
- Lá sung, lá chuối tươi
- Gia vị: muối, mì chính, tiêu, nước mắm
- Chanh, ớt
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Thịt được thái theo thớ, cắt ra từng miếng nhỏ, nhúng nước sôi cho tai tái, vớt ra lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt thành sợi nhỏ có độ dài vừa phải phải ( Lưu ý là bạn phải xắt thật mỏng). Sau khi xắt xong bạn trộn với gia vị gồm: muối mắm vừa phải.
- Bì lợn lọc hết mỡ và phải luộc hai lần. Khi mảnh bì mỏng và trong mới thái nhỏ như sợi miến dài độ hai đến ba phân. ( Lưu ý là phải xắt thật mỏng )
Bước 2: Một trong những việc khó khăn nhất vẫn phải hoàn toàn làm thủ công là việc rang thính. Đây là công đoạn phức tạp, đóng vai trò quyết định và đòi hỏi bí quyết gia truyền.
- Gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếu được nếp cái hoa vàng thì tốt nhất) được rang đều tay đến khi có màu như cánh gián và phải rang bằng than củi mới cháy đều và đượm, bởi rang bằng bếp than đá sẽ làm mất đi mùi vị của thính.
- Người rang phải liên tục đảo đều tay và lửa vừa phải cho đủ nhiệt, gọi là om. Có vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng.
Rồi đem vào cối xay nghiền kỹ tới
mức mịn tơi có màu trắng đục thơm lừng.
Bước 3: Tiếp theo là trộn chung thính với bì và thịt heo tái đã xắt để ủ. Nem muốn gói to hay nhỏ tùy ý bạn. bạn hãy gói nem bằng lá chuối tươi ở bên ngoài, ở bên trong bạn để cả lá sung lót bên dưới và để nem lên trên và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là "quả nem". Phải cột bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuộm đỏ như làm một chút duyên bắt mắt.
Pha nước chấm: Bạn có thể chấm với tương ớt hoặc pha
nước chấm chanh ớt tùy ý.
Chúc các bạn thành công với món đặc sản Nem Phùng
này!
ĐC: Phố Nguyễn Thái Học - Thị Trấn
Phùng – Đan Phượng – Hà Nội
Blogspot: http://nemphungplus.blogspot.com/
Fanpage: facebook.com/nemphungplus
Facebook: facebook.com/nemphungplus.vn
Email: nemphungplus@gmail.com